55.000 ngọn đăng cho lễ vía Bà tại Tây Ninh

Lễ vía Bà tại núi Bà Đen với hoạt động dâng 55.000 ngọn đăng nhằm tỏ lòng tôn kính trước Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát, diễn ra từ ngày 8 đến ngày 11/6.

Năm nay, lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu được tổ chức tại hệ thống các chùa núi Bà với các nghi lễ truyền thống, cùng chương trình cải lương tuồng cổ đặc sắc vào ngày 10/6. Đặc biệt, trên đỉnh núi Bà Đen, đại lễ dâng đăng với kỷ lục 55.000 ngọn đăng mừng lễ sẽ được tổ chức tại quảng trường dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn và khu vực tôn tượng Bồ Tát Di Lặc vào tối 8/6 (tức 3/5 Âm lịch).

Lễ vía Bà sẽ được tổ chức tại núi Bà Đen từ ngày 8-11/6. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain
Phật tử dâng lễ tại một sự kiện trên núi Bà Đen. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

55.000 ngọn đèn hoa đăng này do các nhân viên của khu du lịch Sun World Ba Den Mountain chế tạo. Du khách, phật tử có thể tự tay viết lời nguyện ước lên hoa đăng, được thắp sáng bên các đĩa nước dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, tạo nên không gian huyền ảo trên đỉnh núi.

Trong văn hóa Phật giáo, hoa đăng tượng trưng cho ánh sáng trí tuệ của Đức Phật. Thả đèn hoa đăng là mong muốn của nhân dân tìm kiếm an lạc trước ánh sáng trí tuệ. Do đó, đại lễ dâng đăng mừng ngày lễ vía Bà là hàng vạn lời nguyện ước bình an, hạnh phúc của nhân dân dâng lên chư Phật và Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát – đại diện của lòng từ bi, cứu độ chúng sinh.

Múa bóng rỗi trong lễ vía Bà. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain
Múa bóng rỗi trong lễ vía Bà. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia, lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu hàng năm thu hút hàng nghìn người ở khắp nơi đến núi Bà Đen. Tại đây gồm các nghi lễ truyền thống như tụng kinh niệm Phật, cúng ngọ, lễ cáo yết Bà Đen, múa bóng rỗi, lễ dâng 10 loại lễ vật: hoa, đèn, nhang, trà, quả, thực, bỉnh, thủy xoàn, châu báu… Các nghi lễ chính được tổ chức tại Linh Sơn Tiên Thạch Tự và Điện Bà nằm ở lưng chừng núi Bà Đen.

Nghi lễ đặc trưng và thiêng liêng nhất là lễ tắm Bà diễn ra vào đêm mùng 4/5 (Âm lịch), khi cửa cung cấm đóng kín và chỉ có những người phụ nữ được phân công từ trước thực hiện nghi lễ. Sau lễ tắm Bà, hàng nghìn người dân đến trước Điện Bà để xin lộc là những chiếc khăn đã dùng lau tượng Bà, nước đã dùng nhúng khăn lau tượng hay hoa quả trong lễ tắm.

55.000 ngọn đèn đăng sẽ được dâng trên đỉnh núi Bà Đen vào tối 8/6. Ảnh: Việt Kiên
Phật tử, du khách dâng đăng trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: Việt Kiên

Trong đời sống tín ngưỡng dân gian của người Nam Bộ, Linh Sơn Thánh Mẫu được xem là vị thần bảo hộ cho cả một vùng đất, được thờ trong các chùa ở Tây Ninh với vai trò một vị hộ trì Tam bảo.

Đỉnh núi Bà Đen trong một lễ dâng đăng. Ảnh: Nguyễn Minh Tú

Với người dân phía Nam, lễ vía Bà năm nay không chỉ là dịp tỏ lòng tôn kính với Linh Sơn Thánh Mẫu, còn là cơ hội để hành hương, chiêm bái ngọn núi linh thiêng. Trong đó, có các công trình tâm linh trên đỉnh núi như tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn cao nhất châu Á, tôn tượng Bồ Tát Di Lặc bằng đá sa thạch, trung tâm triển lãm Phật giáo lưu trữ các cổ vật và phiên bản mô phỏng nhiều tác phẩm văn hóa Phật giáo kinh điển của Việt Nam cũng như thế giới.

Kéo dài trong suốt những ngày đầu tháng 5 Âm lịch, lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu dự kiến đón hàng nghìn Phật tử và du khách đến chiêm bái, đảnh lễ.

Thanh Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876827271
chat-active-icon